Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Trời mưa thường ẩn chứa  nhiều nguy cơ luôn rình rập người lái xe như đường trơn trượt dễ ngã, tầm nhìn bị hạn chế, cây cối đổ, đèn tín hiệu giao thông ngừng hoạt động...

Ngoài ra, với tình trạng đường nhiều ổ gà, ổ voi như hiện nay thì khi mưa xuống, đường bị ngập nước trở thành những “cái bẫy” chết người cho người điều khiển vô lăng. Do vậy, lái xe di chuyển trong trời mưa, bạn cần lưu ý những bài học dưới đây:

1.    Lái xe với tốc độ chậm, an toàn

Có một nghịch lý là khi mưa xuống, nhiều người lại có xu hướng lái nhanh hơn để về nhà. Chính sự chủ quan này có thể gây tai nạn bất cứ khi nào. Do đó, dù mưa to hay nhỏ, bạn cũng cần giữ bình tĩnh, nắm chắc kỹ năng lái xe, không cố gắng điều khiển xe nhanh hơn để tránh trơn trượt gây mất lái ảnh hưởng tới tính mạng. 

Ngoài ra, bạn nên tập trung quan sát phía trước và hai bên đường để có thể xử lý tình huống kịp thời.

2.    Chạy xe giữa làn, tránh những chỗ ngập nước

Trong thiết kế mặt đường thì thông thường ở giữa sẽ cao nhất và giảm dần ở hai bên lề đường.  Vì vậy, bạn nên lái xe đi ra làn giữa đường để tránh xe bị ngập nước gây chết máy. Mặt khác, càng gần hai bên mép đường càng xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, hố ga gây nguy hiểm cho tài xế.

Nếu trường hợp cả hai bánh trước và mũi xe đi qua vũng nước sâu, bạn cần cầm chặt vô lăng, giảm tốc độ, giữ đều chân ga để tránh xe bị giật mạnh gây mất lái.

3.    Giữ khoảng cách xa với xe tải lớn

Đây là một trong những kỹ năng lái xe trời mưa tối thiểu mà bất kỳ người điều khiển nào cũng phải nằm lòng. Những chiếc xe có trọng tải lớn thường tạo ra những dòng nước bắn lên mạnh có thể gây ngập ống xả dẫn tới chết máy. 

Đặc biệt, bạn không nên cố gắng vượt những xe này nếu như chưa vững tay lái hay không chắc chắn về tầm nhìn phía trước.

4.    Giữ khoảng cách với các xe phía trước

Trời mưa làm tầm nhìn bị hạn chế cho nên bạn cần đảm bảo duy trì khoảng cách tối thiểu với xe trước là 3 giây. Khoảng thời gian này giúp bạn có thể kịp thời vận dụng kỹ thuật lái xe để xử lý sự cố nếu xảy ra.

5.    Bật đèn cảnh báo, để đèn cốt và giảm âm thanh

Mục đích của việc bật đèn cảnh báo và đèn cốt là để các xe khách có thể thấy được xe ô tô của bạn cũng như tăng khả năng quan sát của bạn hơn. 
Bạn cũng cần vặn nhỏ nhạc để có thể tập trung nghe ngóng những tiếng động bên ngoài.

6.    Sử dụng phanh cẩn trọng

Khi mưa xuống, mặt đường thường trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế, do đó yêu cầu người điều khiển xe ô tô phải có kỹ năng lái xe dưới trời mưa thành thạo và cẩn thận. Bạn không nên phanh gấp dẫn tới mất lái gây ra sự cố. Hiện nay, các xe ô tô thường sử dụng hệ thống phanh chống bó cứng an toàn. 
Việc sử dụng phanh này khá đơn giản qua các bước: đạp phanh, giữ và đánh lái. 

Trong trường hợp đột ngột, bạn chỉ nên đánh lại một chút, tránh đánh lái quá nhiều làm cho xe mất cân bằng, vượt ra khỏi quỹ đạo ban đầu dẫn đến nguy hiểm.

Với những xe không được trang bị hệ thống ABS, các tài xế cần thành thục kỹ năng nhấp nhả phanh. Đạp mạnh phanh cho tới khi bánh xe ngừng quay, sau đó ngay lập tức nhả chân phanh, lặp lại hai bước trên đều đặn tới khi xe ngừng chuyển động. 

Để không phải sử dụng phanh quá nhiều, bạn nên giữ khoảng cách với xe phía trước xa hơn ngày thường.

7.    Không phó mặc cho thiết bị hiện đại mà xe được trang bị

Hiện nay, các xe đều được lắp đặt hệ thống công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn như: hệ truyền động bốn bánh, cân bằng điện tử, kiểm soát lực bám, chống bó cứng phanh. 

Tuy nhiên, chúng đều có giới hạn và không thể tránh nguy hiểm tuyệt đối. Do đó, các tài xế luôn phải nắm rõ các kỹ thuật lái xe, luyện tập nhiều để tăng kỹ năng đối phó với thời tiết mưa gió.

8.    Không nên cố khởi động lại xe ngay khi bị chết máy

Trong trường hợp xe ô tô bị chết máy đột ngột ở những đoạn đường mưa và ngập nước, bạn cần bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân. Nếu xác định xe bị chết máy do nước vào thì tuyệt đối dừng ngay việc khởi động lại động cơ để tránh làm bó kẹt piston hay cong tay biên.

Bạn cũng cần quan sát xem mực nước có quá mép sàn xe hay không. Nếu quá, bạn không nên mở cửa xe tránh nước tràn vào bên trong gây hư hỏng thiết bị điện tử, nội thất của xe. Việc cần làm lúc này là gọi cứu hộ chuyên dụng để đưa xe tới các điểm sửa chữa kịp thời.

9.    Không vượt khi có xe đi ngược chiều hoặc không quan sát được phía trước

Khi lái xe dưới trời mưa bạn không nên cố gắng vượt khi có xe ngược chiều bởi có thể gây va chạm ngoài dự kiến. 
Trong trường hợp bị xe phía trước che lấp tầm nhìn, không thể quan sát được vật cản thì cũng không nên vượt để tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

10.    Dừng xe khi mưa quá to

Để đảm bảo an toàn và giảm những thiệt hại không đáng có, người lái xe nên dừng khi mưa quá to. Nếu đang lái xe trên đường, nên tìm những chỗ cao ráo, ít cây to, cột điện để dừng xe đợi ngớt mưa có thể tiếp tục di chuyển.

Bạn nên đặt an toàn của bản thân lên trên hết. Đừng vì một phút lơ là không tập trung mà để lại hậu quả đáng tiếc. Thường xuyên luyện tập tăng cường phản xạ, giàu thêm kỹ thuật cũng như kỹ năng lái xe trời mưa chính là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân cũng như những người cùng tham gia giao thông.